000 111 111 222 222
Cổ góp điện là gì?

CỔ GÓP ĐIỆN LÀ GÌ?

Cổ góp điện là thành phần rất quan trọng và các bộ phận có thể xoay 360 độ liên tục, và lấy điện cho phần quay liên tục của bộ phận lắp ráp. Phương thức làm việc của cổ góp điện cũng tương tự như vòng bi, nó thường quay ở vòng bên trong và không quay ở vòng bên ngoài. Trong vòng bên trong với dây vào và vòng bên ngoài với dây ra, tất cả các dây có một đối một đối tương cho hệ dẫn liên tục. Cổ góp điện được thể hiện ở hình dưới dây:

  • Làm cho sản phẩm đẹp và gọn nhẹ hơn 

​Đối với một thiết bị tự động, cổ góp điện là một phần rất quan trọng. Đây là thành phần cốt lõi kết nối phần quay và phần tĩnh. Cổ góp điện có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong nhiều trường hợp. Cổ góp điện có thể di chuyển tự do và làm cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh những trải nghiệm khoa học và công nghệ cao, nó còn có được vẻ ngoài đẹp và nhỏ gọn hơn. 

  • Bao gồm phần cơ khí và phần điện. 

​Một cổ góp điện bao gồm phần cơ khí và phần điện. Phần cơ khí bao gồm kích thước, trọng lượng và cấp bảo vệ của cổ góp điện. Trong khi đó, phần điện rất phức tạp, bao gồm điện và nhiều tín hiệu khác nhau như tín hiệu che chắn, tín hiệu tần số cao, tín hiệu bus ... Khi chọn một cổ góp điện, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí cần phải cùng được tham gia và quyết định. 

Phần cơ khí của cổ góp điện

Kích thước của cổ góp điện là rất cần thiết đối với thiết bị tự động. Cổ góp không chỉ cần giữ cấu trúc nhỏ gọn mà còn đáp ứng được nhu cầu của thiết bị, cũng như hiệu năng điện.

Phần điện của vòng trượt
 
Thông số điện, công suất, tín hiệu lớn và nhạy cảm là những lĩnh vực khó khăn và thách thức, bao gồm công suất lớn, đặc biệt đối với các cổ góp có độ cong lớn trên 500A và nhiều tín hiệu nhạy cảm với tần số cao.
  • Nhu cầu của cổ góp điện tùy chỉnh

Rất nhiều lần, sự đa dạng về nhu cầu của vòng trượt phải được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, chẳng hạn như giới hạn chiều cao / chiều dài hoặc giới hạn đường kính ngoài (OD), vv 

Đối với các tiếp xúc cổ góp điện, tiếp xúc đôi hoạt động tốt hơn so với tiếp xúc đơn.
 
Công nghệ hiện tại đã nhận ra cùng một cổ góp với 12 tiếp xúc. Đối với mạch của cổ góp, chiều rộng và kích thước là rất quan trọng để truyền tín hiệu.
Làm thế nào để chọn cổ góp điện?
Cổ góp điện là phần cốt lõi của thiết bị. Việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp có tác động lớn đến lead time, chi phí và hiệu suất.
Trước khi chọn một vòng trượt, một số thông số phải được cung cấp như sau:
 
• Tổng dây
• Dây điện
• Dây tín hiệu
• Che chắn cho dây tín hiệu?
• Giới hạn kích thước
• OD tối đa, chiều dài tối đa?
• Trục lắp, gắn mặt bích, mặt gắn kết
• Yêu cầu về bo? Kích thước bo?
• Ngõ dây ra? (2 mặt và một bên)
• Chiều dài dây dẫn (mặc định là 300mm)
• Điều kiện làm việc
• Chuyển động mỗi phút
• Tốc độ quay tối đa?
• Số giờ làm việc mỗi ngày
• Vòng đời mong muốn (chuyển động và thời gian)
• Nhiệt độ làm việc
• Độ ẩm làm việc
• Yêu cầu cấp bảo vệ
• Các yêu cầu bổ sung bên trong vòng trượt
• Mã hoá
• Bộ nối
• Yêu cầu quay chất lỏng
• Coax rotary unions
• Các khớp nối bằng sợi quang 
 
Vật liệu của cổ góp điện là gì?
Vật liệu của cổ góp điện có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu khác nhau, bao gồm vật liệu bao ngoài ở và vật liệu tiếp xúc nội bộ.
 
Vật liệu vỏ bọc
Đối với vật liệu bọc ngoài, nói chung, vật liệu bằng nhựa cách nhiệt được sử dụng nhiều nhất. Chắc chắn, có thể yêu cầu chức năng chống cháy và đáp ứng được nhu cầu của cấp UL. Đối với vật liệu này, nó có lợi thế là trọng lượng nhẹ, chi phí thấp và giao hàng nhanh, nhưng nó cũng có những bất lợi, chẳng hạn như chịu tải kém và không tồn tại nhiệt độ cao.
Nói chung, các sản phẩm công nghiệp thích hợp với vỏ bọc nhôm. Vỏ bọc nhôm này có lợi thế về khả năng chịu nhiệt và khả năng chịu lực cao. Hơn nữa, trọng lượng nhẹ có thể bảo vệ phần bên trong tốt, cũng không có gỉ xảy ra. Do đó, chi phí sẽ cao hơn, vì vậy sẽ có một số giới hạn khi sử dụng ở quy mô lớn và khối lượng lớn.
Thông thường, sản phẩm cấp quân sự thích hợp với thép không rỉ. Chi phí không phải là yếu tố chính để xem xét, trong khi độ vững chắc và độ bền là yếu tố then chốt. Vật liệu bằng thép không gỉ, với độ tin cậy và độ bền tốt hơn, được xem là hoàn hảo để bảo vệ nội thất của vòng trượt.
 
Vật liệu tiếp xúc bên trong cổ góp điện
Vật liệu kim loại quý là một trong những vật liệu thông thường. Nhưng vì những thành phần khác nhau, hiệu suất của các bộ phận có thể khác nhau rất nhiều.
Đối với dòng điện lớn và công suất lớn, các tiếp điểm chủ yếu sử dụng vật liệu dẫn điện nhiều nhất, sau đó mạ vàng bên ngoài. Đối với tiếp xúc của các tín hiệu nhạy cảm, có thể sử dụng cao tenor vàng, bao gồm các thành phần khác nhau, chẳng hạn như vàng, bạc, đồng,...
Chất liệu tiếp xúc cần phải đảm bảo tính dẫn điện tốt. Đối với những vật liệu có khả năng chịu mài mòn tuyệt vời và độ cứng cao, có nghĩa là chúng có độ dẫn tốt. Điều rất quan trọng là chọn vật liệu tiếp xúc cho các cổ góp điện.
 
Cổ góp điện hoạt động như thế nào?
Một cổ góp điện bao gồm hai phần, một phần là stator, phần còn lại là phần rotor. Phần stator thường điều chỉnh sự tiếp xúc và phần rotor thường đặt vòng. Vòng quay tương đối của hai phần có thể đảm bảo sự liên kết của hai vòng bi nằm ngang.
Hai phương thức hoạt động của cổ góp điện:
1) Cổ góp điện hoạt động với xi-lanh
Các vòng được sắp xếp dọc theo hướng trục. Đối với loại cổ góp điện này, các vòng có chiều dài trục lớn hơn, nhưng tốc độ quay vòng vẫn giống nhau, có thể đảm bảo tuổi thọ của các cổ góp điện. Sơ đồ cấu trúc như sau.
2) Cổ góp điện hoạt động với đĩa
Các vòng được bố trí dọc theo hướng xuyên tâm. Đối với loại cổ góp điện này, có nhiều vòng với đường kính ngoài lớn hơn (đường kính ngoài), nhưng có chiều cao tổng thể nhỏ, có thể được áp dụng tốt cho những thiết bị có giới hạn chiều cao hoặc chiều dài. Sơ đồ cấu trúc như sau
Cổ góp điện được sử dụng để làm gì?
Cổ góp điện sẽ có ích khi truyền phương tiện (điện, ga, chất lỏng, ánh sáng) từ một thiết bị quay sang thiết bị cố định khác hoặc từ một thiết bị cố định đến một thiết bị quay khác. Trong lúc đó, nó sẽ giải quyết các dây quấn dây và dây bị hỏng trong khi sử dụng các vòng trượt. Vì vậy cổ góp điện là một cây cầu được sử dụng để kết nối thiết bị quay và thiết bị cố định.
 
Có bao nhiêu loại cổ góp điện?
 
Cổ góp điện được phân loại theo tích chất hệ dẫn
Cổ góp điện có thể được phân loại theo tính chất dẫn điện: vòng trượt điện, vòng trượt điện bằng khí nén / thủy lực, vòng trượt cáp quang, vòng trượt khí nén / thủy lực và vòng trượt quang điện.
 
Cổ góp điện được phân loại theo ứng dụng công nghiệp
Cổ góp điện có thể được phân loại theo ứng dụng công nghiệp: cổ góp điện tốc độ cao, cổ góp điện dẫn nhiệt độ cao, OD lớn (đường kính ngoài), cổ góp điện chống nổ, cổ góp điện cấp quân sự, cổ góp điện cuộn, cổ góp điện tinh thể đơn, cổ góp điện bằng cần cẩu, cổ góp điện cửa xoay,...
 
Vòng trượt được phân loại theo hình dạng
Cổ góp điện có thể được phân loại theo cổ góp điện điện tiêu chuẩn: cổ góp điện bo, cổ góp điện nhỏ gọn, cổ góp điện tua bin gió, cổ góp điện cao su, cổ góp điện mã hóa servo, cổ góp điện chống thấm / dưới nước, cổ góp điện Ethernet 1000M, công nghiệp thiết bị điện tử, dây cáp điện, cổ góp điện trượt định dạng, cổ góp điện siêu nhỏ, cổ góp điện phẳng, cổ góp điện riêng biệt, cổ góp điện trượt USB, cổ góp điện thủy ngân,... Tất cả các loại cổ góp điện như sau:
Lợi ích và lợi thế của cổ góp điện.
 
Tình huống không có cổ góp điện
Thiết bị quay không có cổ góp điện. Nó sẽ dễ dàng gây ra dây gói và thậm chí dây bị hỏng trong khi thiết bị đang quay. Và nó không có hình dáng bắt mắt.
 
Tình huống với cổ góp điện
Thiết bị quay được sử dụng một cổ góp điện. Nó thành công tránh được dây bọc và dây bị hỏng. Nó không chỉ có truyền tín hiệu ổn định hơn mà còn có vẻ ngoài bắt mắt hơn.
 
Làm thế nào để chế tạo một cổ góp điện?
 
Bước 1: Làm quen với nguyên tắc
Trước khi chế tạo một cổ góp điện, phải nắm vững các nguyên tắc hoạt động của cổ góp điện.
Bước 2: Lựa chọn vật liệu theo yêu cầu
Vật liệu phù hợp là rất cần thiết để lựa chọn theo các ứng dụng và các thông số cụ thể, như dòng điện, điện áp, tần số tín hiệu, phương tiện kết nối, môi trường vận hành, tuổi thọ, tốc độ quay và mô men, vv
Bước 3: Hình dáng công nghiệp
Làm kiểu dáng công nghiệp tốt nhất theo cách lắp ráp, quy trình lắp ráp, rung điện và thẩm mỹ.
Bước 4: Thiết kế quy trình
Tùy theo thiết kế công nghiệp, công nghệ lắp ráp phù hợp nhất có thể làm giảm sự phức tạp của việc lắp ráp và nâng cao hiệu quả lắp ráp.
Bước 5: Sản xuất lắp ráp
Nghiêm túc dựa trên bản vẽ kỹ thuật, mở khuôn, lắp ráp sản phẩm, giảm tỷ lệ sai sót do lỗi của con người; Chắc chắn, lắp ráp có kinh nghiệm và có trình độ cao đóng một vai trò thiết yếu trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bước 6: kiểm tra chất lượng
Kiểm tra chức năng và chất lượng sản phẩm phải theo đúng các thông số. Đối với những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn nên được chế tạo lại. Một thử nghiệm chất lượng tốt phản ánh tinh thần của nhà sản xuất và cũng phản ánh sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà sản xuất và bảo vệ cho các sản phẩm thương hiệu cao cấp.
 
Làm thế nào để duy trì cổ góp điện?
 
Bảo trì cổ góp điện là rất quan trọng
Để cải thiện vòng đời làm việc của cổ góp điện và tránh phải dừng lại và sửa chữa máy móc, bảo trì cổ góp điện thường rất cần thiết và quan trọng.
Lịch trình bảo trì cổ góp điện
Các chương trình bảo trì được cung cấp theo các loại cổ góp điện bởi các nhà sản xuất. Nói chung, nhận phiếu kiểm tra hàng năm và cung cấp bảo trì vòng trượt mỗi 3-5 năm nếu cần, có thể tránh được một số sự cố.
Bảo trì các lược và các vòng
Chổi và vòng thường cần thiết để được duy trì trong thời gian dài quay. Với sự gia tăng số lượng quay, việc mòn cũng tăng lên, đạt được số vòng quay để bảo trì. Rõ ràng, thời gian bảo trì không chỉ liên quan đến số xoay mà còn cả môi trường bên trong nơi mà cổ góp điện hoạt động.
 
Các ứng dụng và trường hợp sử dụng cổ góp điện
Với sự tiến bộ và phát triển của ngành công nghiệp 4.0, việc sử dụng các cổ góp điện ngày càng trở nên rộng và sâu hơn. Đồng thời nhu cầu của các cổ góp điện cũng tăng lên theo từng năm.
Các ngành công nghệ ứng dụng Các trường hợp sử dụng
An ninh và bảo vệ Trackball tốc độ cao, bảng UAV,...
Lĩnh vực công nghệ Cánh tay robot, robot, cuộn dây máy, máy làm đầy, bàn xoay, máy móc kỹ thuật, máy đóng gói, cuộn cáp, máy ly tâm, hệ thống truyền tải, máy hàn tự động, nền tảng làm việc trên không, ...
Thế hệ năng lượng gió Vòng xoắn tạo ra vòng điều khiển bằng năng lượng gió
Cơ sở y tế Điều khiển đèn thiên văn, thiết bị CT,...
Lĩnh vực quân đội Radar, máy bắn mục tiêu,...
Điều kiện làm việc đặc biệt Thiết bị luyện kim, thiết bị khai thác mỏ, loại phương tiện đặc biệt, loại tàu đặc biệt.
Giải trí Thiết bị giải trí, trò chơi arcade, máy ảnh độ nét cao, truyền thông thu phát quang học, v.v.
Khác Cửa chuyển động, thiết bị rửa xe, triển lãm và trình diễn,...
 

Sưu tầm & Dịch bởi: www.tbe.vn

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:Liên hệ ngay