000 111 111 222 222
3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KÝ HIỆU RFID

3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KÝ HIỆU RFID

RFID, viết tắt của từ Radio Frequency Identification (Nhận dạng bằng sóng vô tuyến), có thể là một lĩnh vực khá khó hiểu đối với những người bắt đầu học về công nghệ. Nhận dạng bằng sóng vô tuyến RFID hữu ích trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng một hướng đi đầu tiên dễ dàng nhận thấy của sức mạnh công nghệ RFID là nhờ vào tần số. Trong lĩnh vực vật lý, tần số là số chu kỳ sóng hoàn chỉnh đi qua một điểm trong một giây. Bài viết này sẽ tập trung thông tin về các hệ thống tần số cực cao hoặc dải sóng UHF (433 MHz, 860-960 MHz). Hệ thống nhận dạng bằng sóng vô tuyến RFID này được tạo ra để đọc được các khoảng tần số biến thiên dài hơn so với các loại tần số đang hoạt động khác.

Trong mỗi hệ thống RFID UHF, có bốn thành phần cơ bản:

1. Reader RFID hay còn gọi là Thiết bị đọc RFID.

2. Cáp.

3. Antenna để thu phát sóng điện từ.

4. RFID Tag hay còn gọi là Thiết bị phát mã RFID có gắn chip.

Trong tất cả các thành phần này, thiết bị phát mã RFID có gắn chip biến đổi nhiều nhất và ảnh hưởng đáng kể đến thành công chung của hệ thống. Các yếu tố hình thức, mức giá, khả năng đọc tín hiệu, các công cụ đính kèm, v.v ... có thể là yếu tố khó khăn cho việc tìm ra thiết bị phát mã RFID nào tốt nhất. Khi chọn đúng thiết bị phát mã RFID cho hệ thống của bạn, chúng ta sẽ nhận dạng được một vài điểm khác biệt giữa các thiết bị phát mã RFID.

Ba thành phần quan trọng khác biệt giữa Các thiết bị phát mã RFID:

1.Loại IC

 

IC (mạch tích hợp) là bộ não của thiết bị phát mã RFID và là nơi lưu trữ thông

tin duy nhất trên thiết bị. Một số loại IC có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn những loại khác. Nói chung, hầu hết các thẻ RFID UHF tuân theo tiêu chuẩn ISO 18000-6C và sử dụng bộ nhớ 96 Bit để lưu trữ EPC (Mã sản phẩm Điện tử). Đây là khoảng trống đủ để chứa 24 ký tự thập lục phân (0-9, A-F). Tuy nhiên, một số thiết bị IC đắt hơn vì chúng đã được mở rộng khoảng trống bộ nhớ để lưu trữ nhiều thông tin hơn trên thiết bị phát mã RFID.

2. Antenna

 

Cho nhiều mục tiêu chung, kích thước của ăng ten bên trong thiết bị phát mã sẽ là một chỉ số biểu thị tương ứng mạnh mẽ về phạm vi đọc của thiết bị. Thiết bị phát mã RFID nhỏ chứa ăng ten nhỏ dẫn đến phạm vi đọc ngắn hơn, trong khi các thiết bị phát mã RFID lớn (có ăng ten lớn hơn) sẽ có dải đọc dài hơn. Ngoài ra, các loại ăngten RF có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi môi trường xung quanh của chúng. Nước và kim loại hấp thụ và các loại ăngten RF phản xạ tương ứng; trong những trường hợp như vậy có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống RFID (khoảng cách đọc và tỷ lệ đọc). Tuy nhiên, các tính chất của kim loại có thể được sử dụng như một lợi thế nếu sử dụng đúng loại thiết bị phát mã.

Trên các thiết bị phát mã RFID bằng kim loại, có lớp đệm đặc biệt, sử dụng tác dụng đòn bẩy của kim loại để khai thác năng lượng phản xạ và tăng phạm vi đọc. Các thẻ có phông nền không nhạy sẽ có vật liệu dạng bọt xung quanh ăng ten để phông nền có thể được đặt hai bên bao quanh và che đi kim loại. Thêm một nhân tố liên quan đến các thiết bị phát mã ăng ten là hoạt động của ăng ten ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị phát mã RFID chính là do số lưỡng cực mà thiết bị phát mã có chứa. Nói tóm lại, một thiết bị phát mã RFID lưỡng cực kép sẽ có thể đọc được từ nhiều hướng hơn, cũng như một thiết bị phát mã RFID lưỡng cực đơn cần phải được đọc theo đúng hướng. Nếu bạn muốn biết thêm về những gì ảnh hưởng đến phạm vi đọc trong một hệ thống RFID, vui lòng xem bài đăng của chúng tôi về các yếu tố ảnh hưởng đến phạm vi đọc RFID.

3.Sự bao gói     

Khi chúng ta đề cập đến sự bao gói, chúng ta đang nói về yếu tố hình thể vật lý của thiết bị phát mã RFID. Tùy thuộc vào ứng dụng, các thiết bị phát mã RFID có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Hiệu suất cơ bản nhất của thiết bị phát mã RFID là do lớp phủ thiết bị phát mã RFID.Lớp phủ bên ngoài có vai trò chính trong chức năng của bất kỳ thiết bị phát mã RFID nào, nhưng chỉ chứa các vi mạch và ăng-ten. Lớp phủ có thể bị ẩm, khi  chúng có keo trên bề mặt, hoặc lớp phủ khô nếu chúng không chứa chất kết dính.

Bước tiếp theo hơi phức tạp là nhãn RFID. Cách tốt nhất để giải thích sự khác biệt giữa một lớp phủ thiết bị phát mã RFID và một nhãn RFID là nhãn cũng chính là lớp phủ RFID, nhưng cũng có thể tự hoạt động nếu không có thiết bị phát mã RFID. Ngay cả khi lớp phủ bao ngoài của thiết bị phát mã RFID không có, nhãn vẫn sẽ chứa mã vạch và hoặc thông tin con người có thể đọc được. Nhãn có thể là giấy hoặc vật liệu tổng hợp tùy thuộc vào loại ứng dụng mà người sử dụng mong muốn.

Cuối cùng, các lớp phủ RFID có thể được thay thế bằng một vài loại bao gói. Đây là cách đắt tiền nhất và cho ra đời nhiều loại thiết bị phát mã RFID đa dạng. Cách này có thể bảo vệ thiết bị phát mã từ môi trường tác động, nhiệt độ, nước hoặc kim loại. Các loại bao gói đặc biệt cũng có thể tạo ra các lựa chọn đi cùng đặc biệt như dây, hoặc bu lông, đinh vít hoặc đinh tán.

 

Sưu tầm & Dịch bởi: www.tbe.vn

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:Liên hệ ngay