000 111 111 222 222
Ổ cắm điện 3 chấu

  VÌ SAO Ổ CẮM ĐIỆN NƯỚC NGOÀI THƯỜNG CÓ 3 CHẤU?

Thông thường, khi mua các thiết bị điện từ nước ngoài mang về Việt Nam, ta thấy chuôi cắm điện của họ luôn có 3 chấu. 3 chấu này lần lượt bao gồm: Chấu dây nóng, chấu dây nguộichấu tiếp đất.
Dây nóngdây nguội thường nằm ở 2 chấu trên của ổ cắm:

Nong va nguoi.JPG

Dây nóng: là dây mang điện, được dẫn từ trạm biến áp của công ty điện lực đến nhà bạn. Đây là dây có thể gây tử vong khi chạm phải.

Dây nguội (hay còn gọi là dây trung tín): Là dây không có điện, dùng để truyền tải dòng điện trở về đất của trạm phát.


Ta luôn nhớ rằng, dòng điện luôn đi từ dây nóng, qua tải và qua dây trung tín để trở về đất của trạm phát. Trong trường hợp có nhiều dây trung tín thì dòng điện luôn chọn đường đi ngắn nhất.

Hình bên dưới mô tả sơ lược đường đi của dòng điện từ nhà máy điện đến nhà dân (bỏ qua trạm biến áp trung gian):


Duong di dong dien.JPGDây tiếp đất: thường nằm dưới cùng, có kích thước to hơn các chấu khác và được nối với đất ngay trong nhà của bạn. Nó được dùng để bảo vệ bạn trong trường hợp thiết bị bị chạm vỏ.


Trung tin.JPGVí dụ một thiết bị điện bằng kim loại có dây nóng bị hở và chạm vào vỏ thiết bị, lúc này toàn bộ vỏ thiết bị có điện và có thể giật chết người khi chạm phải.

 


Bi dien giat.JPG

 

Như hình trên, lúc này nếu không dùng dây tiếp đất (màu xanh lá), người dùng sẽ bị giật ngay khi vừa chạm vào vỏ thiết bị.

Trong trường hợp dây tiếp đất đã được kết nối với vỏ máy, khi dây nóng vô tình chạm vào vỏ thiết bị thì cầu chì sẽ đứt ngay lập tức (vì dòng điện sẽ được nối tắt ngay xuống đất thông qua dây tiếp đất trong nhà). Người dùng sẽ an toàn khi chạm phải thiết bị trong trường hợp này.


An toan.JPG

 

Như vậy, vai trò của chấu thứ 3 của giắc cắm điện hoặc ổ cắm điện rất quan trọng, nó được sinh ra để bảo vệ mạng sống của chính bạn.

Ở Việt Nam, ta thường bỏ qua chấu này không dùng đến, hậu quả là đã xảy ra rất rất nhiều tai nạn điện thương tâm do các thiết bị điện dùng lâu ngày bị chạm vỏ.

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ:Liên hệ ngay