0909 536 696

Xây dựng hệ thống điều khiển kho thông minh cho nhà máy gốm sứ tại Bình Dương

18/11/2019 10:37:08

-         Tên dự án: Cải tạo hệ thống điều khiển và truyền thông cho kho hàng thông minh của nhà máy gốm sứ.

-         Chủ đầu tư: Một khách hàng sản xuất gốm sứ lớn tại Bình Dương.

-         Thời gian bắt đầu: từ tháng 4/2017.

-         Thời gian kết thúc: đến tháng 7/2018.

A- GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG KHO HÀNG THÔNG MINH:
- Do đặc thù số lượng đầu sản phẩm lưu kho (Stock Keeping Unit - SKU) khá đa dạng và việc quản lý tồn kho cũng là một khó khăn trong khâu sản xuất và trữ thương mại.
- Ngoài ra, do chủng loại các sản phẩm nhỏ (ly chén và đĩa men cao cấp) nên việc lưu trữ thông thường dùng nhân công và xe nâng dỡ hàng là không thể triển khai vì hàng hóa rất dễ vỡ, chiếm khá nhiều diện tích nếu sử dụng giải pháp lưu kho truyền thống.
- Chủng loại hàng dùng cho xuất khẩu và bán nội địa cũng khá nhiều, do đó Khách Hàng cũng cần một hệ thống phần mềm đáng tin cậy để quản lý và truy xuất tất cả thông tin này một cách dễ dàng.
- Khách hàng đã quyết định đầu tư hệ thống kho thông minh để quản lý toàn bộ sản phẩm mà nhà máy sản xuất, lưu kho tự động bằng nguồn lực trong nước và sử dụng hệ điều khiền, phần mềm do đội ngũ kỹ thuật công ty Thiên Bảo phát triển và xây dựng.

Các tính năng của hệ thống bao gồm:
- Quản lý thông tin người vận hành/xuất nhập hàng trước mỗi ca làm việc bằng thẻ từ hoặc mã vạch (được dùng chung với thẻ nhân viên).
- Lưu trữ tất cả thông tin về sản phẩm như mã sản phẩm, mã vạch, tên sản phẩm và các thông số cơ bản trong quy trình sản xuất.
- Giao diện vận hành dễ sử dụng, trực quan cho người vận hành.
- Khi nhập hàng, hệ thống tự động xác định vị trí pallet trống trong kho hàng và điều khiển cẩu xếp dỡ hàng (robot) đem pallet hàng lưu trữ vào vị trí còn trống. Đồng thời cập nhật thông tin mã hàng, vị trí lưu kho, ngày lưu kho.
- Khi xuất hàng, robot đến đúng vị trí chứa mã hàng cần lấy và đem sản phẩm cấp đến ngõ ra hàng trên băng tải.
- Quản lý ngày giờ nhập/xuất hàng, đảm bảo nguyên tắc Vào Trước/Ra Trước (First In/First Out – FIFO).
- Tự đảo vị trí sản phẩm và xuất cảnh báo đối với các mặt hàng tồn quá lâu.
- Tất cả thông tin về số lượng sản phẩm, chủng loại sản phẩm tồn kho được cập nhật trên Cơ Sở Dữ Liệu (Ms Access) theo thời gian thực.

B- NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH
- Sản phẩm sau khi sản xuất xong, sẽ được đưa lên băng tải vận chuyển đến ngõ nhập kho.
- Trước khi vận hành hệ thống, công nhân cần quét mã vạch thông tin cá nhân của mình (bắt buộc) như là một bước đăng nhập. Chỉ có công nhân nằm trong danh sách cho phép vận hành mới có thể kích hoạt được hệ thống sau bước này.
- Sau khi hệ thống được kích hoạt thành công, công nhân tiếp tục quét mã sản phẩm cần nhập kho và nhập số lượng sản phẩm cụ thể trên pallet. (Tất cả thông tin được lưu trên mã vạch trong quá trình sản xuất).Robot sẽ tự động dừng tại vị trí nhận hàng, tọa độ robot được cập nhật theo thời gian thực (dựa vào tín hiệu phản hồi của Encoder, truyền thông qua ngõ Profibus DP).
- Công nhân vận hành có thể chọn vị trí trữ hàng (dựa vào tình trạng ô trống hiển thị trên màn hình) hoặc để hệ thống tự lựa chọn. Sau khi nhập đầy đủ thông tin, băng tải tự động đẩy sản phẩm ra phía tay gấp của robot và sản phẩm được nhẹ nhàng đưa đến vị trí lưu kho.
- Hệ thống làm việc tương tự đối với quy trình lấy hàng ra khỏi nhà kho.

C-ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT:

1) Yêu cầu kỹ thuật đối với đội ngũ kỹ thuật TBE:

- Từ hệ thống cơ khí và robot được thiết kế và gia công tại Việt Nam, nhóm kỹ thuật tự động hóa TBE cần tư vấn danh sách thiết bị và cung cấp phần mềm điều khiển cho toàn bộ hệ thống.
- Phối hợp cùng các kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí của nhà máy để xây dựng nên hệ thống kho hàng tự động hoàn chỉnh, có thể đáp ứng ngay nhu cầu lưu trữ hàng mật độ cao trong nhà máy.
- Giải pháp điều khiển được lựa chọn là công nghệ điều khiển trên nền máy tính của Beckhoff, sử dụng chuẩn truyền thông có độ tin cậy và tốc độ cao là Profibus DP.

  

Sơ đồ kết nối hệ thống điều khiển của hệ thống:

 

 

 2) Các thành phần chính trong hệ thống điều khiển:

- Các thông tin trao đổi giữa phần mềm quản lý kho hàng chạy trên máy tính và các thiết bị ngoại vi được kết nối qua card truyền thông Profibus DP, ngõ kết nối PCI, lắp trên máy tính.
- Vị trí robot được đọc bởi 1 encoder tuyệt đối (Absolute Encoder) của hãng SICK và kết nối thông qua bộ terminal truyền thông KL5101.
- Các tín hiệu điều khiển motor trục chính được điều khiển thông qua biến tần, kết nối với các terminal xuất tín hiệu Analog (0..10V) và các ngõ xuất tín hiệu số 24VDC gắn trên thiết bị điều khiển từ xa của Beckhoff.
- Ngôn ngữ lập trình PLC điều khiển toàn hệ thống được phát triển trên nền tảng phần mềm TwinCAT 2, biến máy tính thành bộ điều khiển lập trình PLC.
- Giao diện vận hành toàn bộ hệ thống kho thông minh được sử dụng ngôn ngữ lập trình Visual Basic 6.0, sử dụng hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu Ms Access.

 

D- KẾT QUẢ CÔNG TRÌNH:
- Lần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống kho hàng thông minh điều khiển hoàn toàn trên nền máy tính được triển khai thành công tốt đẹp.
- Hệ thống đã giúp cho khách hàng quản lý và truy xuất thông tin hàng tồn theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ (hướng theo chiều cao, hạn chế mở rộng), tiết kiệm tỷ lệ hàng hư do sai sót vận hành và tốc độ lấy hàng nhanh chóng.
- Hệ thống sử dụng các công nghệ điều khiển tiên tiến nhất đến từ Beckhoff và phù hợp với xu thế tự động hóa của thế giới trong thời đại 4.0 sắp tới.
- Với thành công này, đã trở thành tiền đề để đội ngũ kỹ thuật tự động hóa công ty Thiên Bảo có thể áp dụng mô hình điều khiển tương tự cho hệ thống kho hàng tự động tốc độ cao trong tương lai sắp tới.

   E-MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỆ THỐNG KHO HÀNG TỰ ĐỘNG TẠI NHÀ MÁY:F- THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Kế thừa giải pháp và công nghệ chế tạo của hãng Interlake Mecalux (Tây Ban Nha), đội ngũ kỹ thuật công ty Thiên Bảo sẽ đến khảo sát, tư vấn và lựa chọn giải pháp cho từng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Giải pháp thực hiện của chúng tôi bao gồm:

-         Với các cấu kiện kim loại như khung kệ trữ hàng: chúng tôi sử dụng từ các nhà sản xuất nổi tiếng tại Việt Nam như HaiMy, Vinatech,…

-         Thùng nhựa trữ hàng sử dụng của các hãng như Duy Tân, Đại Đồng Tiến.

-         Gia công cơ khí: được thiết kế và chế tạo hoàn toàn tại Việt Nam, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa.

-         Hệ thống điện và điều khiển tự động: được thiết kế và thi công hoàn toàn tại Việt Nam, bởi các kỹ sư IT Việt Nam. Tận dụng nền tảng công nghệ điều khiển tiên tiến trên nền máy tính của hãng Beckhoff Automation(CHLB Đức), giúp cho hệ thống phần mềm có thể tùy biến và dễ sử dụng nhất.

 

Tất cả những điều này giúp cho giá thành hệ thống hợp lý nhất để các nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm và các kho hàng thương mại điện tử có khả năng đầu tư hệ thống kho thông minh một cách dễ dàng và kinh tế nhất.

Mọi thông tin liên hệ khảo sát và trao đổi thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH SX TM XNK & DV THIÊN BẢO

Email: info@tbe.vn

Website: www.tbe.vn

Điện thoại: (84) (08) 286 682 9938 - Hotline: 0909 536 696 (Mr.Vi)

Fax: (84) (08) 6261 1448Tag: Hệ thống lưu trữ và lấy hàng tự động (AS/RS), Automated Storage and Retrieval System (AS/RS), Giải pháp lưu kho và lấy hàng tự động, Kho hàng thông minh, Giải pháp lưu kho tự động, Kho hàng thông minh, Kho thông minh, Giải pháp kho thông minh, ,